Katotohanan Tungkol sa Wildlife, Klima at Kultura


Sa timog-kanluran ng Kenya, sa Kenya Rift Valley Province, ay matatagpuan 583 square miles (1,510 square kilometers) ng protektadong lupa na kilala bilang ang Maasai Mara National Reserve. Ito ay itinatag noong 1961 at isang popular na destinasyon ng ekspedisyon ng pamamaril, na kilala sa populasyon nito ng mga hayop, ayon sa Masai Mara Game Reserve. Ang mga hayop ay malayang naglilibot sa mga hangganan ng reserba sa mga lugar na may ilang mga nayon, kung saan ang mga hayop at mga tao ay magkakasamang nabubuhay.

Kilala rin bilang Masai Mara, Maasai Mara o simpleng Mara, ang reserba ay nasa pagitan ng 4,875 at 7,052 talampakan (1486 at 2149 metro) sa elevation at umaabot sa timog sa Serengeti National Park. Ang pangalan ay nagmula sa mga lokal na mamamayan ng Maasai, na tumawag sa malawak na lupain na ito na "Mara," o nakuha, sa kanilang katutubong wika ng Maa, dahil sa paraan ng mga puno ng acacia at mga wildlife na dotted sa kapatagan.

Ang isang magkakaibang pangkat ng mga hayop ay tumawag sa tahanan ng Maasai Mara, kabilang ang "malaking limang" ng Africa (ang African elephant, Cape buffalo, African leopardo, African leon at African black rhino). Ang mga cheetah, wildebeest, gazelle, zebra, hyenas, giraffe, crocodile, hippos, higit sa 500 species ng ibon at marami pang residente ay matatagpuan din sa reserba. [In Photos: The Lions of Kenya’s Masai Mara]

Ang pinakasikat na oras upang bisitahin ang reserve ay sa pagitan ng Hulyo at Oktubre. Ang tugatog ng wildebeest migration, kadalasan sa Oktubre, ay isang partikular na sikat na oras sa parke, habang ang mga bisita ay nakikita ang higit sa 2 milyong mga hayop na naglalakbay hanggang 500 milya (800 km) mula sa Serengeti National Park sa Tanzania sa Maasai Mara National Reserve, ayon sa World Wildlife Fund. Sa panahon ng kanilang paglipat, ang wildebeest at ilang daang libong iba pang mga mamamayang naglalayag, kabilang ang mga gazell at zebra, ay dapat tumawid sa Mara River habang iniiwasan ang mga buwaya at iba pang mga mandaragit, tulad ng mga malalaking cats at mga hyena.

Ang tinatayang 250,000 wildebeest ay hindi kailanman nagagawa ito sa kanilang patutunguhan, habang sila ay nahulog sa mga carnivore, namatay sa gutom, uhaw o pagkahapo, o lumulubog sa Mara River, ayon sa World Wildlife Fund. Ang mga nahulog na hayop, gayunpaman, ay nagbibigay ng isang kayamanan ng pagkain at nutrients para sa ecosystem.

Ang dakilang migration ay nangyayari sa panahon ng pangunahing dry season, na tumatagal mula Hunyo hanggang Oktubre. Ang dalawang wet season, isang maikli at mahabang panahon, ay nagaganap sa pagitan ng Nobyembre at Disyembre at Marso at Mayo, ayon sa pagkakabanggit. Dahil sa lokasyon ng Kenya sa ekwador, ang mga temperatura ay nananatiling medyo tapat sa buong taon, na may temperatura ng araw na mga 73 degrees Fahrenheit (23 degrees Celsius) sa panahon ng tag-araw at 81 F (27 C) sa panahon ng tag-ulan.

Ang average na taunang ulan ay halos 1 metro (3 talampakan) bawat taon, na may halos 80% ng ulan na bumabagsak sa panahon ng tag-ulan, ayon sa isang artikulong 2018 na inilathala sa journal PLOS One. Sa panahon ng tag-lamig, marami sa pansamantalang mga lawa at mga ilog ang natuyo, na nag-iwan ng isang permanenteng katawan ng tubig sa rehiyon, ang Mara River, upang maibigay ang parehong mga rehiyon ng Maasai Mara at Serengeti.

Ang pagbaha ay karaniwan sa panahon ng tag-ulan at maaaring mag-alis ng mga hayop at dagdagan ang panganib ng mga sakit tulad ng Rift Valley na lagnat at anthrax, na parehong maaaring makahawa sa mga alagang hayop at ligaw na hayop pati na rin ng mga tao. Ang pagbaha ay nakakaapekto rin sa mga hayop at agrikultura sa mga nakapalibot na lugar.

Ang mga taong Maasai, na kilala sa kanilang mga mabangis na mandirigma at maliliwanag na pulang damit, ay dating isa sa namumunong katutubong tribo sa Kenya. Ang mga ito ay isa sa ilan na nanatili sa karamihan ng kanilang mga tradisyon at lifestyles, ayon sa Maasai Wilderness Conservation Trust.

Ang Maasai ay lumipat sa kabundukan ng kung ano ngayon ang Kenya sa unang bahagi ng ika-17 siglo at kumalat sa kung ano ang naging Kenya at timog sa kung ano ang ngayon Tanzania sa lalong madaling panahon pagkatapos, ayon sa isang artikulo mula sa hindi pangkalakal Cultural Survival. Sila ay seminomadic, na lumilipat sa kanilang mga prized baka herds sa iba't ibang mga lugar sa panahon ng wet at tuyo na panahon upang maiwasan ang anumang isang lugar mula sa pagiging overgrazed.

Gayunman, gaya ng karamihan sa iba pang tribo ng Aprika, nawala ang karamihan sa kanilang mga lupang mayayabong at mga bahagi ng kanilang kultura nang lumipat ang mga European settler sa teritoryo. Ang mga mamamayan ng Maasai ay hindi na mga nomadic at ngayon ay nanirahan sa isang lugar, kung saan sila nakasalalay sa lokal na agrikultura at turismo upang suportahan ang kanilang pamumuhay at tradisyon.

Sa loob ng Maasai Mara, ang mga kontrahan sa pagitan ng mga hayop at mga tagabaryo ay lalong pinagtatalunan. Bilang mga tao at hayop na nakikipagkumpitensya para sa likas na yaman sa liblib na lugar, milyon-milyong mga hayop ang pinilit na baguhin ang kanilang mga pag-uugali, mga teritoryo at mga pattern ng paglilipat. Bilang resulta, ang kanilang mga populasyon ay nagdusa.

Mga karagdagang mapagkukunan: