Mercury Transit 2019: Paano Panoorin ang Rare Event Live Online


Kapag ang Mercury ay pumasa sa harap ng araw sa Lunes (Nob. 11), ang mga skywatcher ay kailangang magkaroon ng tamang kagamitan upang makita itong ligtas. Ngunit kung wala kang tamang gamiting gear ng astronomiya, maaari mong panoorin ang transit na live online.

Ang mga tagamasid sa buong mundo ay mag-broadcast ng mga live na tanawin ng araw sa Lunes, kapag ang Mercury ay tatawid sa harap ng araw mula sa ating pananaw dito sa Earth. Hindi ito gagawin ng Mercury hanggang sa 2032, kaya ayaw mong makaligtaan!

Ang Mercury ay magsisimulang gumapang papunta sa disk ng araw sa ganap na 7:35 a.m. EST (1235 GMT), at aabutin ng halos 5 oras at 28 minuto upang makalat, kasama ang transit na nagtatapos sa 1:04 p.m. EST (1804 GMT). Kaya mo panoorin ang buong transit na nakatira dito sa Space.com. Naikot namin ang isang listahan ng maraming iba't ibang mga webcort na maaari mong piliin, at mahahanap mo ang mga nasa ibaba.

Kaugnay: Mercury Transit 2019: Paano Maghanap ng isang Kaganapan na Malapit sa Iyo

Slooh

Ang online na obserbatoryo ng Slooh ay magho-host ng isang live na webcast ng buong salin ng Mercury, at ang palabas ay magtatampok ng mga malapit na tanawin ng araw mula sa flagship obserbatoryo ng Slooh sa Institute of Astrophysics ng Canary Islands at mga kasosyo sa mga tagamasid sa Europa, US. Timog Amerika at Sharjah sa United Arab Emirates.

Magbibigay ng komentaryo ang Slooh na astronomo na si Paul Cox sa panahon ng pagbibiyahe, at sasamahan siya ng iba pang "mga eksperto sa astronomya na tatalakayin ang Mercury, araw, at mga planetary transits," sinabi ng mga opisyal ng Slooh sa isang pahayag. "Tatalakayin din ng koponan ang kahalagahan ng mga paglilipat ng planeta sa kasaysayan at kung bakit ang mga pangunahing ekspedisyon upang obserbahan ang mga ito ay naayos nang malaking gastos sa panahon ng 1700s."

Ang webcast ni Slooh ay nagsisimula sa 7:30 a.m. EST (1230 GMT), mga 5 minuto bago magsimula ang transit ng Mercury, at magtatapos ito ng mga 5 minuto matapos ang transit ay nagtatapos ng 1:10 p.m. EST (1810 GMT). Maaari mo itong panoorin nang live sa Slooh.com (may isang subscription), o panoorin ito nang libre sa YouTube.

Sa video sa itaas, makikita mo ang mga pananaw na naitala ni Slooh sa huling transit ng Mercury noong Mayo 9, 2016.

Ang Virtual Telescope Project

Ang Virtual Teleskopyo Project, isang online na obserbatoryo na nakabase sa Italya, ay mag-stream din ng mga live na teleskopyo na view ng Mercury transit. Ang Astrophysicist Gianluca Masi, tagapagtatag ng Virtual Telescope Project, ay magbibigay ng live na komentaryo sa webcast.

Magsisimula rin ang webcast na iyon ng 7:30 a.m. EST (1230 GMT), at maaari mo itong panoorin sa YouTube channel ni Masi. Lumikha si Masi ng isang digital simulation ng transit, na maaari mong panoorin dito sa window sa itaas.

Oras at Petsa

Oras at Petsa, ang isa sa mga website na pumunta sa Space.com para sa mga timetable at visualizations para sa mga kaganapan sa astronomya, ay nagho-host ng sarili nitong webcast ng Mercury transit. "Pinapayagan ang panahon, dalhin namin sa iyo ang nakamamanghang live na teleskopyo na footage ng transit ng Mercury," sabi ng paglalarawan ng webcast.

Magagamit ang webcast na iyon sa YouTube simula sa 7:30 a.m. EST (1230 GMT), at makakahanap ka ng mga toneladang kapaki-pakinabang na impormasyon tungkol sa transit – kasama ang mga mapa ng kakayahang makita, simulation at timetable – sa timeanddate.com.

Griffith Observatory

Ang Griffith Observatory sa Los Angeles, na madalas na nagho-host ng mga pampublikong skywatching event, ay mag-stream ng live na mga pananaw ng transit sa 9:15 a.m. EST (6:15 a.m. lokal na oras; 1415 GMT).

Dahil ang obserbatoryo ay sarado sa Lunes, hindi ito mai-host ng isang espesyal na kaganapan para sa pagbibiyahe. Maaari mong makita ang live sa webcast dito at sa YouTube.

Observatory ng Solar Dynamics

Hindi pa inihayag ng NASA TV ang isang webcast para sa transit ng Mercury, ngunit ang ahensiya ng Solar Dynamics Observatory (SDO) ng ahensiya ay mai-upload ang "halos-live" na imahinasyon mula sa natatanging punto ng vantage sa espasyo.

Maaari mong makita ang pinakabagong mga imahe ng SDO ng transit sa mercurytransit.gsfc.nasa.gov/2019.

I-email ang Hanneke Weitering sa hweitering@space.com o sumunod sa kanya @hannekescience. Sundan kami sa Twitter @Spacedotcom at sa Facebook.

Lahat Tungkol sa Space Holiday 2019

(Credit ng larawan: Lahat Tungkol sa Space)